Chì bị nhiễm vào cơ thể như thế nào?

Chì và các hợp chất của chì rất độc với cơ thể. Nhiễm độc chì lâu ngày có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe: tổn thương hệ thần kinh, tổn thương hệ sinh sản,…thậm chí có thể gây ung thư.

Cơ chế gây độc của chì đối với cơ thể

Chì và các hợp chất của chì xâm nhiễm vào cơ thể theo nhiều con đường khác nhau: hô hấp, tiêu hóa, qua da và niêm mạc. Chì được hấp thụ và phân bố đến nhiều bộ phận trong cơ thể: gan, thận, não, xương…Và khi độc tố chì bám vào đâu sẽ gây độc cho tế bào đó trong cơ thể.

  • Tại máu: Chì gây độc cho nhiều men tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin (huyết sắc tố) của cơ thể. Ngay trong những giai đoạn ban đầu, người bị nhiễm chì đã xuất hiện dấu hiệu thiếu máu, đặc biệt hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt.
  • Tại các cơ quan khác (thận, não, gan, xương,…): Chì có ái lực mạnh mẽ với các enzyme chứa nhóm –SH trong cơ thể. Khi vào cơ thể, chì liên kết với các enzyme đó, phá hủy cấu trúc enzyme ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chức năng trong cơ thể.

Đặc biệt, quá trình này còn làm gia tăng lượng H202, tạo ra nhiều gốc tự do gây rối loạn sự cân bằng nội mô, phá hủy màng lipid và cấu trúc AND của nhân tế bào có thể gây ung thư.

( Chì bị nhiễm vào cơ thể lâu ngày có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe: tổn thương hệ thần kinh, tổn thương hệ sinh sản,…)

Phương pháp điều trị và phòng ngừa nhiễm độc chì

Phòng ngừa nhiễm độc chì là một vấn đề quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, kéo dài tuổi thọ và tránh nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo. Tuy nhiên kim loại chì tồn tại ở khắp mọi nơi: trong nước, không khí, thực phẩm, đồ gia dụng…Vì vậy, để hạn chế nhiễm độc chì cần phải có chế tài chặt chẽ về rác thải, nước thải, khí thải, vệ sinh an toàn thực phẩm…và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, để thải độc chì chúng ta có thể áp dụng hiệu ứng ức chế cạnh tranh: Sử dụng kim loại tốt ức chế, chiếm chỗ để thải loại chì xấu ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng tất cả các kim loại tốt (kẽm, magie, selen) đều độc khi vượt liều lượng cho phép của cơ thể.

Gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chiết xuất thành công hoạt chất Canalgat Biogel có trong rong biển nâu giúp hạn chế hấp thụ và tăng cường đào thải chì ra khỏi cơ thể. Canagat Biogel sau khi uống vào cơ thể sẽ trương nở và tạo thành lớp màng bao bọc ở niêm mạc ruột. Tại niêm mạc ruột, Canagat Biogel sẽ nhận diện những kim loại chì tự do lưu thông trong mạch máu và trong lòng ruột, tạo thế gọng kìm bắt kim loại chì này và đào thải chì ra ngoài cơ thể qua con đường tiêu hóa tự nhiên (qua phân). Canalgat Biogel được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng hàng ngày để hạn chế hấp thụ và tăng cường đào thải chì, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo.

Bên cạnh đó, bệnh nhân nhiễm độc chì hoặc có nguy cơ nhiễm độc chì nên được bổ sung thêm các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là nhóm thảo dược có hoạt tính chống oxy hóa mạnh như curcumin củng cố, nâng cao sức khỏe, hạn chế tác động của chì đối với cơ thể.

DS Thu Lộc

Bài viết liên quan