Cảnh giác nguy cơ nhiễm độc chì từ xe đạp điện

Với những tiện ích vượt trội như không hao tốn xăng, thiết kế đa dạng về mẫu mã và chủng loại, phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính…xe đạp điện ngày càng được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, chì trong bình điện và vỏ nhựa của bình điện thải ra môi trường đều là những thứ gây ô nhiễm và làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì cho người sử dụng. 

Nguy cơ cao bị nhiễm độc chì từ xe đạp điện

Hiện nay, xe đạp điện có 2 loại động cơ chính, một loại chạy bằng pin, còn một loại chạy bằng ắc quy. Các loại pin, ắc quy xe đạp điện thường chứa lượng chì lớn thuộc vào nhóm chất thải nguy hiểm. Sau một thời gian dài sử dụng, chì trong bình điện và vỏ nhựa thải ra môi trường và đe dọa đến sức khỏe của con người. Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng xe kém chất lượng, có nguồn gốc nhập khẩu từ Trung Quốc thường có bình ắc quy không tốt, mỗi khi hỏng hóc, lượng chì và axit trong bình dễ chảy tràn ra ngoài, gây chập cháy rất nguy hiểm.

Đó còn chưa kể đến quá trình sản xuất, tái chế ắc quy như sản xuất tấm chì điện cực, sản xuất nhựa vỏ bình ắc-quy, sản xuất ra a-xít… đã là một quá trình gây ô nhiễm môi trường nặng. Hơn nữa, việc thu hồi tái chế hay tiêu hủy lại càng gây ô nhiễm hơn.

Theo PGS.TS Nguyễn Đình Hòe (Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam):  Nhiều người hiện nay nhầm tưởng xe đạp điện là phương tiện sạch với môi trường, nhưng thực tế, việc sử dụng ồ ạt loại xe này đang chứa đựng những nguy cơ về môi trường không thể tính trước.

Cách phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì

  • Người dân cần phải ngưng ngay những thói quen sử dụng xe đạp điện sai cách như: chở quá tải, nạp điện khi điện ắc-quy vẫn còn, nạp chưa đủ thời gian...hoặc đi xe quá lâu trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa to, nước ngập, tránh làm ắc quy, pin xe hỏng, rò rỉ điện hoặc chì, axit.
  • Cần phải mua xe đạp điện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không mua xe đạp điện cũ hoặc nhập lậu, kém chất lượng, có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Tư vấn miễn phí 100%

Trên thực tế, tại nước ta, độ phơi nhiễm độc từ ắc quy chì với sức khỏe người sử dụng là rất lớn. Khi bị nhiễm độc chì ở mức độ nặng, cơ thể có thể bị co giật, rối loạn hành vi, thiếu máu, tăng huyết áp, suy thận, thậm chí là tử vong.

Vì vậy, bên cạnh việc phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì từ xe đạp điện thì người dân cũng nên chủ động tìm kiếm phương pháp phòng và đào thải độc tố chì ra khỏi cơ thể mỗi ngày để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do nhiễm độc chì gây ra.

Chuẩn bị mang thai nên kiêng gì?

Lê Thu

 

Bài viết liên quan