Cảnh báo: Trẻ bị tâm thần do nhiễm độc chì mạn tính

 Trong thời gian gần đây, theo như thống kê của Viện Sức khoẻ tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai: cứ mỗi tuần sẽ có khoảng 5-10 trẻ được giới thiệu đến phòng khám chuyên khoa Tâm thần và được đánh giá đã bị ảnh hưởng của nhiễm độc chì mạn tính đến sự phát triển tâm thần. 

 Lứa tuổi phổ biến của các bé đi khám là từ 2-3 tuổi, nguyên nhân chính của tình trạng ngộ độc chì mạn tính là do trẻ được bố mẹ dùng thuốc cam để chữa các bệnh viêm nhiễm ở lưỡi, miệng hoặc do biếng ăn. Trên thị trường, các loại thuốc cam được bày bán tràn lan với đa dạng mẫu mã, nguồn gốc của những ông lang, bà mế đã thu hút sự chú ý của các bà mẹ khi cố gắng chữa bệnh cho con một cách nhanh nhất mà không cần đến bệnh viện. Cũng có một số trường hợp trẻ đến khám đã bị ngộ độc chì do chơi đồ chơi có chứa chì, môi trường sống xung quanh có nồng độ chì cao, nhiễm chì do sơn có pha chì...

canh-bao-tre-bi-tam-than-do-nhiem-doc-chi-man-tinh

 Ngộ độc chì mạn tính gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ về thể chất và sự phát triển về thần kinh, với các biểu hiện ở mức độ nhẹ hoặc mức độ nặng được thể hiện trên lâm sàng.

 Ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương là một trong những biểu hiện phổ biến nhất do ngộ độc chì, làm giảm đi sự phát triển trí tuệ của trẻ, được đánh giá bằng test về chỉ số thông minh. Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ sẽ rất khó để đánh giá mà chỉ có thể đánh giá trị tuệ của những né từ 5 tuổi trẻ nên. Vì vậy, những trường hợp trẻ bị ngộ độc chì mạn tính cần phải được sự theo dõi quá trình phát triển để phát hiện bệnh và có cách xử lý kịp thời.

Dấu hiệu nhiễm độc chì mạn tính ở trẻ:

- Bị ảnh hưởng tới sự phát triển ngôn ngữ, với các biểu hiện giảm đi sự thành thạo trong phát âm và giao tiếp, chậm nói hơn so với những trẻ khác.

- Trẻ sẽ có biểu hiện hay quên hơn và những vấn đề khác như ghi nhận vấn đề kém dẫn tới học hành kém.

- Bé sẽ gặp phải một số vấn đề liên quan đến tập trung chú ý, giảm tập trung khu học bài cũng như các công việc thường ngày.

canh-bao-tre-bi-tam-than-do-nhiem-doc-chi-man-tinh

- Khó có thể thực hiện được các kỹ năng, động tác tinh tế, cần năm tinh xảo so với các bạn bè cùng lứa tuổi.

- Trẻ sẽ gặp một số khó khăn trong việc đưa ra kế hoạch thực hiện một công việc được giao hoặc không thể tổ chức làm công việc của mình.

- Gặp khó khăn trong việc đưa ra những khái niệm trừu tượng và trẻ sẽ không có khả năng đưa ra cách khác để giải quyết các vấn đề khi đã bị thất bài.

 Khi trẻ ở độ tuổi từ 5-6 tuổi thì việc đánh giá sự bất thường về sự phát triển trí tuệ mới có thể thực hiện được, bởi ở độ tuổi này có sẽ nhiều biểu hiện triệu chứng xuất hiện đầy đủ. Nhiều cha mẹ hay phàn nàn về sự phát triển của bé như biểu hiện chậm nói, tăng hoạt động, không thể ngồi yên khi học hoặc lắng nghe các thầy cô khi ở trường.

 Những biểu hiện của trường hợp ngộ độc chì nặng như ảnh hưởng về cơ thể với các triệu chứng như đau đầu, đau bụng, ăn không ngon miệng, táo bón, mất ngủ, giảm hoạt động, nôn, buồn nôn, gây ra các bệnh lý mạn tính của thận, bệnh lý thần kinh ngoại biên.

>> Tìm hiểu thêm thông tin mới nhất:

Cách phòng tránh nhiễm độc chì cấp thiết hiện nay

Sản phẩm giúp đào thải nhiễm độc chì

Dung Vũ

Bài viết liên quan