Cảnh báo: Nguy cơ nhiễm độc chì không trừ một ai

Số lượng người bị nhiễm độc chì ngày càng tăng cao ở nước ta. Đó là nhận định của các nhà khoa học trước thực trạng môi trường ô nhiễm nghiêm trọng và thực phẩm bẩn bủa vây cuộc sống của người dân như hiện nay.

CẢNH BÁO: NHIỄM ĐỘC CHÌ KHÔNG TRỪ MỘT AI 

Nguồn nước nhiễm bẩn

Hiểm họa nhiễm độc chì từ môi trường ô nhiễm

Theo kết quả nghiên cứu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới Davos, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chất lượng không khí thấp và ảnh hưởng nhiều nhất đến sức khỏe. Ô nhiễm môi trường đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe hàng ngày của người dân, trong đó nổi bật là nguy cơ nhiễm độc chì.

Chì có trong đất, nước, không khí bị ô nhiễm. Đặc biệt, tại các khu chế xuất, luyện kim, tái chế, sửa chữa bộ tản nhiệt của động cơ, sản xuất thủy tinh, tinh chế chì, khu công nghiệp…thì nồng độ chì luôn vượt mức cho phép gấp nhiều lần.

Cảnh báo nguy cơ nhiễm độc chì không trừ một ai

Nhiễm độc chì ảnh hưởng đến da

Nhiễm chì từ thực phẩm bẩn

Bên cạnh môi trường ô nhiễm thì thực phẩm bẩn đang được coi là vấn nạn trong xã hội hiện nay. Chỉ tính riêng tại Hà Nội, trung bình 1 tháng, cơ quan công an đã phát hiện hơn 400 vụ thực phẩm bẩn. Đáng chú ý, không chỉ kinh doanh các loại thịt gia súc, gia cầm bị bệnh, nhiều đối tượng còn “phù phép” rau bẩn để tuồn vào các siêu thị.

Ngoài ra, những người thường xuyên tiếp xúc với các vật dụng có chất chì như: Đồ gốm, sứ thủ công, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, thuốc tẩy trắng da, thủy tinh màu, thiết bị công nghệ, pin, đồ chơi chứa chì, các loại đèn trang trí, thuốc cam không rõ nguồn gốc… cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm chì cao.

Theo các chuyên gia Y tế: Nhiễm độc chì có thể làm giảm khả năng sinh sản của cả nam và nữ, tăng nguy cơ ung thư, rối loạn trao đổi chất, các tổ chức sống, các tuyến và các cơ quan nội tạng, làm mất cân bằng các hệ coenzym…

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là các bệnh về máu và hệ thần kinh như: Đột quỵ, tăng huyết áp, suy giảm trí nhớ, chậm phát triển ở trẻ nhỏ. Mẹ mang thai bị ngộ độc chì thì con chắc chắn bị ngộ độc chì, đồng thời mẹ dễ bị sảy thai, đẻ non. Chì đặc biệt ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ ngay từ trong bào thai.

Đặt hàng online sumgoodly

N.S

Bài viết liên quan