Cách xác định chì trong nước bằng phương pháp trắc quang


Chì là kim loại được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, tuy nhiên, đây lại là chất độc đối với cơ thể, gây ra nhiều căn bệnh hiểm nghèo. Hiện nay, nhiều nhà máy xả thải trực tiếp ra biển ,sông ngòi đã gây ô nhiễm không chỉ môi trường nước mặt, nước biển mà còn ảnh hưởng trầm trọng đến nguồn nước ngầm. Con người uống phải nguồn nước bị nhiễm chì cũng có thể bị đầu độc. Do vậy, một trong những phương pháp hiệu quả để nhận biết trong nước có nhiễm chì hay không thường được sử dụng là phương pháp trắc quang.

Phương pháp trắc quang là gì?


Ảnh minh họa


Phương pháp trắc quang (hay còn gọi là phương pháp phân tích đo quang) là phương pháp phân tích công cụ dựatrên việc đo những tín hiệu bức xạ điện từ và tương tác của bức xạ điện từ vớichất nghiên cứu.Nguyên tắc của phương pháp này là dựa trên khả năng tạo phức màu củachất phân tích với một thuốc thử nào đó. Đo độ hấp thụ quang của phức màuta sẽ biết được nồng độ chất phân tích.Phương pháp có ưu điểm là tiến hành nhanh, thuận lợi. Có độ nhạy cao,độ chính xác được tới 10-6mol/l. Tuỳ thuộc vào hàm lượng chất cần xác địnhmà có độ chính xác từ 0,2 tới 20%.

Ý nghĩa của việc xác định lượng chì trong nước:

Trong nguồn nước thiên nhiên thông thường chỉ phát hiện hàm lượng chì 0,4 – 0,8 mg/l. Tuy nhiên do ô nhiễm nước thải công nghiệp và hiện tượng ăn mòn đường ống kim loại nên lượng chì trong nước uống có thể ở mức độ cao hơn.Tiêu chuẩn nước uống và nước sạch quy định hàm lượng chì nhỏ hơn 0,01 mg/l.
Nước uống và nước sạch hàm lượng chì nhỏ hơn 0,01 mg/l.
Xác định lượng chì trong nước bằng phương pháp trắc quang sẽ giúp chúng ta biết được nguồn nước đang sử dụng có bị nhiễm chì hay không, từ đó chủ động được các biện pháp phòng tránh.

Làm thế nào khi cơ thể bị nhiễm độc khi uống phải nước có hàm lượng chì cao ?

Nhiễm độc chì từ nước có chứa hàm lượng chì vượt mức sẽ dẫn đến những hệ lụy nghiêm trọng cho cơ thể. Nhiễm độc chì có thể gây thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, gây tình trạng loãng xương giòn xương, rối loạn tiêu hóa, gây vô sinh và dị dạng thai nhi. Khi nồng độ chì trong máu trên 70 mg/dL có thể dẫn đến tử vong.
Canalgat Biogel có trong rong nâu hiện là dược liệu hữu hiệu nhất hiện nay trong thải độc tố chì. Nghiên cứu của Viện Sinh vật biển- Viện Hàn lâm Khoa học Nga trong 6 tuần dùng thử trên một số trẻ em cho thấy có thể thải tới 42,4 % lượng chì trong cơ thể những em bé đó. Điều này đã mang lại lợi íc vô cùng to lớn cho những người đã bị nhiễm độc chì và những người sống trong môi trường và thường xuyên dùng thực phẩm ô nhiễm.

Hoạt chất Canalgat Biogel khi kết hợp với Curcumin có trong bột củ nghệ vàng càng làm tăng thêm hoạt tính khử độc chì , do Curcumin cũng là chất chống oxi hóa rất mạnh. Hai thành phần này đã được kết hợp trong một loại thuốc do , viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam sáng chế. Đây là sản phẩm có công dụng thải độc chì đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam có chứa Canalgat Biogel và Curcumin.

 

Bài viết liên quan