Cách phòng tránh nhiễm độc chì cấp thiết hiện nay

Trong đời sống hàng ngày chúng ta tiếp xúc với rất nhiều chì, tuy nhiên cách phòng tránh nhiễm độc chì thì không phải ai cũng biết.

Ngộ độc chì hiện nay đang trở thành một vấn nạn lớn đối với sức khỏe con người đặc biệt là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên nhiễm độc chì lại không có biểu hiện rõ rệt vì thế nhiều người không ý thức được về vấn đề thải độc chì, đồng nghĩa với việc cách phòng tránh nhiễm độc chì còn là chuyện xa vời với nhiều người.

Để tránh nhiễm độc chì, người  dân nên sử dụng một  vài phương pháp như sau:

Mỗi khi sử dụng nước để uống hay để nấu ăn nên xả nước khoảng 15 giây đầu tiên sau đó mới tiếp tục lấy nước do lượng nước đọng sẵn trong đường ống có nguy cơ nhiễm chì cao hơn nên cần thải lượng nước này ra bên ngoài.

Không nên sử dụng nước nóng trực tiếp từ bình nóng lạnh để uống, để nấu ăn hay để pha sữa cho con bởi nhiệt độ cao sẽ làm tăng khả năng hấp thu chì vào thực phẩm.

Ở những khu vực trong nhà có dấu hiệu bị bong tróc sơn, bạn nên dùng khăn ướt để lau vết bong tróc, đồng thời không nên để trẻ em chơi xung quanh khu vực này. 

Không nên sử dụng các loại bình sứ, bình thủy tinh để đựng nước bởi trong các sản phẩm này có chứa hàm lượng chì nhất định, nếu chì tan ra sẽ đi vào cơ thể và bào mòn cơ thể bạn!

Thường xuyên đi khám định kỳ, đặc biệt là xét nghiệm máu để phát hiện sớm cơ thể có nhiễm chì hay không.

Việc điều trị ngộ độc chì cần có thời gian kéo dài từ hàng tháng đến hàng năm, do chì bám chặt vào xương nên không thể điều trị trong ngày một ngày hai. Đặc biệtđối với phụ nữ mang thai và cho con bú, nếu phát hiện bị nhiễm độc chì cũng cần điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan