Cách đơn giản giúp kiểm tra chì trong son môi

Trong một số loại mỹ phẩm, đặc biệt là son môi thường có chì để đảm bảo hiệu quả của việc trang điểm. Nếu muốn biết thỏi son bạn đang sử dụng có an toàn không, hãy kiểm tra bằng cách dưới đây nhé!

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ từng liệt kê hàng trăm loại son có hàm lượng chì cao quá mức cho phép, trong đó có nhiều tên tuổi mỹ phẩm rất quen thuộc với người tiêu dùng ở Việt Nam.

Trên thực tế, hầu hết mỹ phẩm đều chứa một lượng nhỏ chì để đảm bảo hiệu quả trang điểm. Song khi hàm lượng này vượt quá mức cho phép, sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Vì vậy, cách nhận biết chì trong son môi là điều mà mỗi phụ nữ đều nên biết.

son-co-chi

Cách nhận biết son môi chứa chì

Hiện kinh nghiệm đang được chị em hay truyền tai nhau để kiểm tra chì ở son là bôi một chút son lên tay rồi dùng nữ trang bằng vàng chà xát. Nếu mỹ phẩm chuyển sang màu đen thì có thể kết luận đó là thỏi son có chì.

Trên thực tế thì ngoài chì ra, những thành phần khác như sáp, dầu, các thành phần tạo màu, các thành phần chống nắng… khi tiếp xúc với vàng đều xuất hiện những vệt màu đen như thí nghiệm với chì. Vì thế, phương pháp thử nghiệm này không hoàn toàn đúng.

son môi có chì

Thậm chí, các nhà nghiên cứu còn dùng 4 loại kim loại khác nhau (vàng, bạc, đồng, hợp kim thiếc) cùng với thành phần sáp (là thành phần có nhiều trong mỹ phẩm) chà lên một tờ giấy trắng và kết quả trên giấy cũng xuất hiện những vệt đen. Vì thế, không thể nói tất cả các sản phẩm bị chuyển màu bởi vàng đều chứa chì.

Để yên tâm bạn vẫn có thể dùng phương pháp này, song  không phải dựa trên việc màu đen xuất hiện sau khi chà xát để kết luận, mà phải dựa vào vệt đen đó sẫm hay nhạt.

Nếu mỹ phẩm chỉ hơi chuyển sang màu sẫm thì lượng chì ít, có thể chấp nhận được. Nhưng nếu vệt son chuyển sang màu đen, sẫm tức là hàm lượng chì trong son quá cao, sẽ rất nguy hại khi sử dụng.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có không ít loại son hồng nhạt vẫn có hàm lượng chì cao hơn cả son đỏ thẫm. Do đó, bên cạnh cách thử son như trên, bạn có thể bảo vệ môi mình bằng cách cẩn thận tô một lớp son dưỡng trước khi thoa son màu bạn nhé.

Tìm hiểu thêm

nguồn nhiễm độc chì

Phương pháp thải độc chì

Sản phẩm sumgoodly thải độc chì

Bài viết liên quan