Các biểu hiện đáng chú ý của nhiễm độc chì mãn tính

Ngộ độc chì mãn tính biểu hiện ra ở nhiều cơ quan trên cơ thể với mức độ tương quan với nồng độ chì trong máu. Chì trong máu tỉ lệ thuận với mức độ tăng huyết áp, rối loạn của lão hóa, bao gồm: suy giảm trí tuệ, các bất thường điện não, rối loạn chức năng thận mạn tính và đục thủy tinh thể.

Triệu chứng nhiễm độc chì

Tùy theo mức độ nhiễm độc chì mà triệu chứng có thể rất mơ hồ như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, sụt cân, nặng hơn có thể dẫn tới yếu cơ, thiếu máu, tăng huyết áp, giảm trí nhớ; nam giới thì giảm lượng tinh trùng, phụ nữ mang thai thì sẽ tổn hại cho thai nhi, dễ bị sảy thai, sinh non…

Suy nhược cơ thể do nhiễm độc chì

Suy nhược cơ thể do nhiễm độc chì

Ngộ độc chì lâu ngày sẽ dẫn tới các căn bệnh mãn tính: bệnh về thận, tổn thương thần kinh ngoại vi, tổn thương não bộ… Ngộ độc chì mức độ nặng có thể dẫn tới tử vong.

Các biểu hiện ngộ độc chì mãn tính

+ Răng bị đen xỉn, hay kêu đau tê ở đầu ngón chân, ngón tay, suy nhược, thiếu máu, mỏi cơ bắp, đau đầu, buồn nôn, có khi tăng huyết áp, đau bụng;

+ Thần kinh trung ương: lơ mơ, lẫn lộn, sảng, dễ buồn ngủ, mất ngủ, hôn mê, co giật, đau đầu, mất trí nhớ, liệt.

+ Tiêu hóa: miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, cơn đau bụng.

+ Sinh sản: giảm tình dục, giảm khả năng sinh đẻ, dễ sảy thai, đẻ non, chậm phát triển thai, dị dạng thai…

+ Bệnh thận

+ Nếu trẻ em bị nhiễm độc chì từ bé sẽ chậm biết đi, hay cáu, quấy khóc, hay bị đau bụng, tiêu chảy, thiếu máu, dễ lên cơn co giật hoặc co giật thường xuyên. Trường hợp nặng gây suy thận có khi dẫn đến tử vong. Đa số trẻ chậm phát triển trí tuệ, và chậm dậy thì.

nhiễm độc chì ở trẻ em

Trẻ em bị nhiễm độc chì gây suy nhược cơ thể, còi xương

+ Trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi, là đối tượng dễ bị nhiễm độc nhất trong gia đình. Ngộ độc chì ở trẻ thường trầm trọng hơn so với người lớn bởi cơ thể trẻ chưa phát triển đầy đủ, nhất là hệ thần kinh, thêm vào đó khả năng thải độc trong của trẻ em còn rất kém. Điều đó sẽ âm thầm ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và sự phát triển của trẻ sau này.

Ngộ độc chì mãn tính sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe và sự phát triển của con người. Chính vì vậy, khi bạn có tiếp xúc với các nguồn chì và nghi ngờ bị ngộ độc thì cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm chẩn đoán xác định có bị ngộ độc chì hay không để có hướng điều trị thích hợp.

BBT

Bài viết liên quan