Biểu hiện của cơ thể khi nhiễm độc chì

Chì là một kim loại nặng có hại đối với cơ thể. Khi cơ thể bị nhiễm độc chì thường có những biểu hiện như thế nào, hãy cùng tham khảo nhé!

Chì là kim loại không mùi, không vị nên bằng mắt thường không thể phát hiện sự tồn tại của nó, chỉ khi kiểm nghiệm mới xác định được.

Chì được sử dụng trong rất nhiều hoạt động sản xuất như chế tạo xe hơi, đạn dược, thuốc nhuộm… Nó có độc tính mạnh, có khả năng tích lũy trong cơ thể, lâu dần sẽ gây bệnh.

Chì xâm nhập vào cơ thể bằng cách nào?

Chì có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta do hít bụi từ các loại sơn cũ có chứa chì, hay tiếp xúc với nguồn nước, nguồn đất bị ô nhiễm chì, hít thở không khí từ hoạt động công nghiệp có chì...

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại mỹ phẩm, thực phẩm bị ô nhiễm có chứa chì, đồ chơi có sơn chì, đạn chì hoặc đưa tay dính chì, sản phẩm có chứa chì lên miệng cũng là cách gián tiếp đưa chì vào cơ thể.

dấu hiệu nhiễm độc chì

Biểu hiện của cơ thể khi bị nhiễm độc chì

Khi nhiễm độc chì, trẻ em sẽ có các triệu chứng như: Hôn mê, co giật, ngủ lịm từng lúc, liệt, thái độ hành vi kỳ dị, ít chơi, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, vô cảm, chậm phát triển tinh thần…

Khi nhiễm độc nặng, trẻ sẽ chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt… vĩnh viễn.

Tuy nhiên, hầu hết trẻ bị ngộ độc chì thường ít có biểu hiện bệnh, rất dễ bị bỏ sót, chỉ có thể phát hiện thấy khi khám chuyên khoa kỹ lưỡng và xét nghiệm.

Đối với người lớn, biểu hiện nhiễm độc chì là lơ mơ, mê sảng, dễ buồn ngủ, mất ngủ, đau đầu, hôn mê, co giật, mất trí nhớ, liệt. Miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, đau bụng từng cơn, đau cơ, yếu cơ, đau khớp, thiếu máu. Đặc biệt, nhiễm độc chì ở người lớn còn làm giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng sinh đẻ, dễ sảy thai, đẻ non, chậm phát triển thai, dị dạng thai…

Phải làm gì khi bị nhiễm độc chì?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi nghi ngờ bị nhiễm chì, hãy đến các bệnh viện để làm các xét nghiệm lâm sàng. Tiếp theo hãy ngừng tiếp xúc với nguồn chì gây ra ngộ độc.

Khi có các biểu hiện ngộ độc  như hôn mê, co giật cần được cấp cứu, truyền máu nếu thiếu máu nặng; tẩy độc khi mới tiếp xúc với chì bằng cách tắm rửa bằng xà phòng, rửa dạ dày, rửa ruột, nội soi gắp chì trong đường tiêu hóa ra ngoài. Dùng thuốc giải độc để chì được đào thải qua nước tiểu.

Song, việc điều trị ngộ độc chì cần có thời gian. Công việc này có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm do chì thường gắn chặt ở xương.

Bài viết liên quan