Biểu hiện của cơ thể khi nhiễm chì

Chì là một chất có tính độc được sử dụng khá nhiều trong công nghiệp. Khi bị nhiễm chì, cơ thể thường có biểu hiện như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chì có màu xám xanh, được sử dụng trong rất nhiều hoạt động sản xuất như chế tạo xe hơi, đạn dược, thuốc nhuộm… Khi tích lũy lâu ngày trong cơ thể, chì sẽ gây ra những bệnh vô cùng nguy hiểm.

Song điều đáng lo ngại là kim loại này không mùi, không vị nên bằng mắt thường không thể phát hiện sự tồn tại của nó, chỉ khi kiểm nghiệm mới xác định được.

nhiễm độc chì vào cơ thể

Thải độc chì

Con đường chì vào cơ thể

BS CKI Huỳnh Quang Đại (Bộ môn Hồi sức chống độc, Khoa Nội tổng quát Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết: Chì có thể xâm nhập vào cơ thể chúng ta do hít bụi từ các loại sơn cũ có chứa chì, hay tiếp xúc với nguồn nước, nguồn đất bị ô nhiễm chì, hít thở không khí từ hoạt động công nghiệp có chì...

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại mỹ phẩm, thực phẩm bị ô nhiễm có chứa chì, đồ chơi có sơn chì, đạn chì hoặc đưa tay dính chì, sản phẩm có chứa chì lên miệng cũng là cách đưa chì vào cơ thể.

Cơ thể bị nhiễm độc chì có biểu hiện thế nào?

Khi nhiễm độc chì, ở trẻ em thường có các triệu chứng như: Hôn mê, co giật, ngủ lịm từng lúc, thái độ hành vi kỳ dị, mệt mỏi, khó chịu, vô cảm, học kém, chậm phát triển tinh thần. Khi trẻ có biểu hiện nặng trên thần kinh trung ương có thể dẫn tới hôn mê, co giật. 25-30% số trẻ này có di chứng chậm phát triển trí tuệ, co giật, mù, liệt vĩnh viễn. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị đau bụng, chán ăn, thiếu máu.

Còn đối với người lớn, biểu hiện của việc nhiễm độc chì là lơ mơ, lẫn lộn, dễ buồn ngủ, mất ngủ, hôn mê, đau đầu, co giật, mất trí nhớ, liệt... Miệng có vị kim loại, chán ăn, táo bón, đau bụng từng cơn, đau cơ, yếu cơ, đau khớp, thiếu máu. Đặc biệt, nhiễm độc chì ở người lớn còn làm giảm ham muốn tình dục, giảm khả năng sinh sản, dễ sảy thai, đẻ non. Thai nhi cũng chậm phát triển thậm chí dị dạng…

Làm gì khi bị nhiễm độc chì?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, trong trường hợp nghi ngờ bị nhiễm chì, hãy đến các bệnh viện để yêu cầu xét nghiệm độc chất này trong máu cũng như làm các xét nghiệm lâm sàng.

Ngừng tiếp xúc với nguồn chì gây ra ngộ độc. Khi đã có các biểu hiện ngộ độc chì như hôn mê, co giật cần được cấp cứu, truyền máu nếu thiếu máu nặng cần tẩy độc.  Khi mới tiếp xúc với chì - chì còn ở trên da, mắt, trong đường tiêu hóa và chưa hấp thu vào máu có thể tắm rửa bằng xà phòng, rửa dạ dày, rửa ruột, nội soi gắp chì trong đường tiêu hóa ra ngoài.

Dùng thuốc giải độc để chì được đào thải qua nước tiểu. Song việc điều trị ngộ độc chì cần có nhiều thời gian, có thể kéo dài hàng tháng đến hàng năm do chì thường gắn chặt ở xương.

 >>> Tìm hiểu thêm

Sumgoodly giúp thải độc chì cho cơ thể

Bài viết liên quan