Bệnh nhiễm độc máu - căn bệnh giết người chỉ sau vài giờ

Bệnh nhiễm độc máu là  một trong những hội chứng nguy hiểm bắt đầu từ việc các vi sinh vật xâm nhập vào máu dẫn đến sốt, rét, run tay chân. Tỷ lệ tử vong do bệnh này từ 40% - 60%.

Bệnh nhiễm độc máu đượcnhận thấy qua một vài biểu hiện như:

Thân nhiệt trên 38,6 độ C hoặc dưới 36 độ C.

Nhịp tim đập nhanh trên 90 nhịp/phút

Nhịp thở nhanh trên 20 nhịp/phút

Bệnh nhiễm độc máu có thể xảy ra do nhiễm trùng bởi virut, vi khuẩn hay nấm. Dân số lão hóa cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng máu, một nguyên nhân nữa có thể dẫn đến căn bệnh này là do HIV, điều trị ung thư hay tác dụng của cấy ghép.

Bệnh nhiễm độc máu thường xảy ra ở người lớn tuổi, hoặc những người có hệ miễn dịch yếu, tuy nhiên căn bệnh này cũng có thể ảnh hưởng đến bệnh nhân ở mọi lứa tuổi.

Để xác định bệnh nhiễm trùng máu, các bác sỹ thường tiến hành một số xét nghiệm. Đầu tiên là tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng sức khỏe xác định tình trạng bệnh. Sau đó ăn cứ vào kết quả xét nghiệm máu cùng với các triệu chứng khác, bác sỹ sẽ tiến hành xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm mủ hoặc kiểm tra các dịch của cơ thể như dịch đàm để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Nếu như sau khi đã tiến hành các xét nghiệm ở trên mà vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh, các bác sỹ sẽ tiếp tục tiến hành xét nghiệm tiếp để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như cơ quan bị nhiễm khuẩn.

Ở giai đoạn đầu, khi bệnh nhiễm độc máu chưa phát triển rõ rệt, người bệnh có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị tại nhà. Tuy nhiên nếu như coi nhẹ tình trạng bệnh tậtvà không có phương pháp điều trị kịp thời người bệnh có thể bị tử vong.

Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, người bệnh cần được tiến hành truyền dịch qua đường tĩnh mạch, đồng thời thực hiện hô hấp nhân tạo để thở. Trong một số trường hợp bệnh nhân cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ nguồn gốc của nhiễm độc máu.

 

 

Bài viết liên quan