Bát đĩa nhiễm chì: Bạn đang "ăn chì" mỗi ngày mà không hay biết

 Chì là một kim loại nặng có trong tự nhiên và mang lại nhiều công dụng nhất định cho đời sống con người. Tuy nhiên, khi chì được đưa vào cơ thể thì nguyên tố kim loại nặng này sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm cho cơ thể.

 Theo các nhà khoa học, trong cơ thể người thì nồng độ chì cho phép là dưới 10mcg/dL. Nếu lượng chì cao hơn mức này sẽ gây ra tình trạng nhiễm độc chì và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, thậm chí có thể gây ra tử vong nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Tác hại của chì đối với sức khoẻ:

 - Gây ra bệnh kinh niên, mãn tính như bệnh thần kinh hoặc bệnh thận.

 - Chì tác động lên hệ thống enzym vận chuyển hidro sẽ gây ra một số rối loạn trong cơ thể, chủ yếu là rối loạn bộ phận tạo huyết. Tuỳ theo mức độ nhiễm độc mà cơ thể sẽ phải chịu những biến chứng hoặc nặng nhất là tử vong.

bat-dia-nhiem-chi-ban-dang-an-chi-moi-ngay-ma-khong-biet

- Phụ nữ có thai: Nếu như tiếp xúc thường xuyên với chì sẽ gây ra khả năng xảy thai hoặc thai nhi chết sau khi sinh là khá lớn.

- Trẻ em nhiễm chì, lượng chì sẽ tích tụ ở xương và cản trở chuyển hoá canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hoá vitamin D, gây độc cả cơ quan thần kinh trung ương và thần kinh ngoại biên. Ngoài ra, chì sẽ tác động mãn tính tới sự phát triển chí tuệ và gây biến chứng viêm não cho trẻ. Chú ý, mức độ hấp thụ chì ở trẻ em cao hấp 3-4 lần đối với người lớn.

Tình trạng bát đĩa nhiễm chì cao

 Nguyên nhân nhiễm độc chì cao trong cơ thể ở người Việt chủ yếu là do ô nhiễm chì trong không khí, trong nước và một phấn do tiếp xúc trực tiếp với chì, và chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể qua việc ăn uống, sử dụng các vật dụng gia đình. 

 Nhiều nhà khoa học đã khuyến cáo, tình trạng bát đĩa gốm sứ mà được sử dụng hàng ngày cũng góp phần lớn đưa lượng chì vào trong cơ thể. Trong khi đấy, số lượng lớn bát đĩa trên thị trường hiện nay thì có tới 80% các sản phẩm gia dụng như bát đĩa, chén ốc, bình uống nước...đều có xuất xứ từ Trung Quốc. Qua xét nghiệm, tất cả các sản phẩm này sẽ có hàm lượng chì vượt mức quy định, nguy cơ nhiễm độc chì cao cho người sử dụng.

 Chính vì quan điểm cảnh giác với các loại bát đĩa, đồ gia dùng rẻ tiền vì cho rằng chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc mà nhiều gia đình đã lựa chọn cho mình các loại bát đĩa cao cấp với giá thành cao. Tuy nhiên, thực tế có không ít sản phẩm cao cấp này thực chất là bát đĩa Trung Quốc được gắn mác các nước như Đức, Pháp, Ý, Hàn Quốc... khiến cho người tiêu dùng lầm tưởng về độ cao cấp và an toàn của sản phẩm.

bat-dia-nhiem-chi-ban-dang-an-chi-moi-ngay-ma-khong-hay-biet

 Thực chất, chúng ta rất khó để phát hiện các sản phẩm nào chứa chì hay không, vì khi nung tới nhiệt độ 1.200 - 1.500 độ C thì lượng chì trong sản phẩm không để lại dấu vết nên không thể nhận ra bằng mắt thường. Nếu như gặp điều kiện thuận lợi như tiếp xúc với nhiều độ cao hoặc chứa đựng dung dịch axit thì chì mới bị phai ra, theo thức ăn xâm nhập vào cơ thể.

 Trong sản xuất bát đĩa, chì là thành phần giúp tạo màu, mang lại hoa văn đẹp mắt và tiết kiệm được năng lượng trong quá trình nung nóng vì chì dẫn nhiệt mạnh, từ đấy giúp giảm được chi phí sản xuất.

 Có một số cách nhận biết được bát đĩa có nhiễm chì hay không: Hãy đựng giấm vào sản phẩm bát đĩa, nếu như có tình trạng giấm bị đổi màu hoặc giấm trắng ra, chứng tỏ khả năng bát đĩa có chứa tạp chất. Đối với những sản phẩm thuỷ tinh có chứa chì thì tiếng kêu của nó sẽ rất vang, đồ không có nhiễm chì thì tiếng kêu đục và nhỏ hơn rất nhiều. Hoặc bạn hãy là người tiêu dùng thông minh khi chú ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ, không có hoa văn sặc sỡ, không có hoa văn trong lòng chứa thức ăn. Không dùng bát đĩa gốm sứ để nấu chín thức ăn trong lò vi sóng, không đựng thức ăn có axit...

>> Xem thêm: Uống nước nhiễm chì và hệ luỵ đối với sức khoẻ

Dung Vũ

Bài viết liên quan