Báo động tình trạng nhiễm độc chì ở làng tái chế

Làng Đông Mai (xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, Hưng Yên) vài chục năm trở lại đây được biến đến nhiều với cái tên “làng tái chế chì”. Người dân hằng ngày tìm kiếm những bình ắc quy hỏng để tái chế, bán lại cho các nhà máy. Nhiều hộ dân đã cải thiện được tình hình tài chính của mình, tuy nhiên, vấn đề về an toàn sức khỏe lại ngày càng xuống dốc.

Xuất phát từ một nghề phụ đã có từ lâu, trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn kéo dài, tái chế chì giai đoạn từ những năm 80 đến 2007 bỗng phát triển rầm rộ, trở thành nghề chủ chốt ở làng Đông Mai. Người này mách người kia, dân làng Đông Mai rủ nhau cử các nhóm người đi thu mua ắc quy khắp các tỉnh, mấy gia đình họp lại mở một xưởng tái chế. Chẳng bao lâu, các xưởng tái chế đã mọc lên như nấm trong làng. Người ta mua lại những bình ắc quy hỏng với giá rẻ như cho không, chỉ vài chục ngàn đồng. Công nhân phụ trách phá bình được trả từ 200-300 ngàn tiền công mỗi ngày, người trực tiếp nấu chì thậm chí thu được từ 800 ngàn đến 1 triệu đồng mỗi tối nhưng lại không hề có một chế độ bảo hiểm sức khỏe hay bảo hộ lao động trong lúc làm việc.

Báo động nhiễm độc chì ở làng tái chế

Làng nghề tái chế chì Đông Mai - xã Chỉ Đạo - huyện Văn Lâm - tỉnh Hưng Yên

Tại xưởng tái chế, bột chì và xương chì sẽ được lấy ra, nấu thành sản phẩm mới và mang đi bán, ngay cả vỏ nhựa trắng của bình ắc quy cũng sẽ được đem đi tái chế. Những phế thải độc hại như tấm cách điện và nước axit nằm la liệt trong làng ngoài ngõ. Ngày nắng nóng, bụi chì và nước axit trong các cống lãnh bốc mùi khét đáng sợ, lúc trời mưa nước cống rãnh lại chảy lan tràn ra khắp nơi trong làng, ngấm sâu vào đất, lưu đọng trong ao hồ - rình rập đe dọa đến sức khỏe của dân làng từ mọi yếu tố. Tuy thế, lợi nhuận trước mắt khiến cho người dân bất chấp những mối đe dọa đến sức khỏe để làm việc trong xưởng tái chế chì. Cuộc sống nhiều gia đình đã được đổi mới, khấm khá và sung túc hơn, có thể sắm sửa nhiều vật dụng giá trị trong nhà.
Tác hại của công việc tái chế chì đã nhiều lần được cảnh báo đến dân làng bởi các cơ quan chức năng nhưng áp lực cuộc sống đã khiến cho họ đành tặc lưỡi cho qua. Theo đánh giá của cơ quan chức năng, thời kỳ trước năm 2007 hàm lượng chì thải ra từ việc tái chế ở Đông Mai rất lớn: Trong nguồn nước, mức trung bình là 0,77mg/l, vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 7,7-15 lần. Ở nơi ao hồ đãi và đổ xỉ, hàm lượng là 3,278mg/l, vượt quá tiêu chuẩn cho phép từ 32-65 lần.
Những con số này là minh chứng chính xác nhất cho thực trạng bệnh tật và sức khỏe giảm sút trầm trọng của người dân làng Đông Mai: 100% người dân trực tiếp nấu chì đều bị nhiễm độc chì trong máu, hơn 50% dân làng mắc các bệnh đường ruột, tá tràng, đau dạ dày, phải tiến hành lọc máu rửa ruột đều đặn hàng tháng; 30% dân làng mắc các bệnh về đường hô hấp, mắt. Ghi nhận đến 7 trường hợp các cặp vợ chồng làm việc trong xưởng tái chế chì sinh con thiểu năng trí tuệ. 40 người tàn tật hạng nặng do khói bụi chì trong đó hơn 20 em nhỏ bị còi cọc, thiểu năng trí tuệ, thọt chân, mù, bại liệt do viêm não. Đáng buồn hơn cả, có những gia đình có 2-3 con bị dị dạng não, nhiều trường hợp tử vong. 97% trong tổng số 500 trẻ tại thôn Đông Mai đều có hàm lượng chì trong máu vượt ngưỡng 3-7 lần, tăng 64% so với trước đây.
Thiếu thông tin, nhận thức không đầy đủ về tác hại khôn lường của chì đến sức khỏe, người dân làng tái chế đang từng ngày từng giờ hủy hoại cuộc sống của chính mình và các thế hệ sau. Thực trạng này đòi hỏi những biện pháp cấp bách của cơ quan chức năng chấm dứt hoạt động sản xuất của các xưởng tái chế chì trong thời gian sớm nhất, hỗ trợ về mặt tài chính, y tế cho các bệnh nhân nhiễm độc chì nghiêm trọng trên địa bàn.

>> tham khảo thêm : Những điều cần biết về nhiễm độc chì

T.H

Bài viết liên quan