Báo động: Nhiễm độc chì từ thực phẩm bẩn

Nhiễm độc chì do ăn phải thực phẩm bẩn đang được đặt ở mức báo động không chỉ trong lĩnh vực y tế mà còn có xu hướng hình sự.

Gần đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho rằng: “Phải truy tìm chất cấm trong chăn nuôi như truy tìm ma túy” và “phải chặt tận gốc tại khâu buôn bán, nhập lậu chất cấm chứ không chỉ phát hiện chất cấm ở trại nuôi và xử phạt phần ngọn” .

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị: “ Khi kiểm tra phát hiện vi phạm cần xử lý nghiêm, đồng thời thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng tên các cơ sở sản xuất, tên sản phẩm vi phạm để người dân không sử dụng các sản phẩm đó, hoặc rút giấy phép lưu hành sản phẩm”.

Đối với người tiêu dùng, chỉ mua, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc, có thẩm định an toàn vệ sinh như dấu thú y, nhãn mác thực phẩm.v.v…

Người tiêu dùng cũng đặc biết lưu ý đến các chất độc phát sinh trong quá trình bảo quản, chế biến thực phẩm như: aflatoxin trong tương chao; các chất acrolein, acrylamide trong đồ ăn chiên rán; trans fat trong thức ăn nhanh; rượu, dấm trong thực phẩm bị lên men…

Thực phẩm bẩn gây nhiễm độc chì

Thực phẩm mất vệ sinh - Tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm độc chì cho người sử dụng

Hóa chất gây độc cho thực phẩm có thể là các độc tố tự nhiên như ở một số nấm mốc, cá nóc, cóc, rắn, côn trùng… hoặc các hóa chất độc nhân tạo như thuốc trừ sâu, thuốc chữa bệnh, tinopal, melamine...

Hiện nay, một số nhà sản xuất, canh tác đã dùng những hóa chất cấm bừa bãi để vỗ béo, tạo nạc, tăng trọng hay sử dụng chì làm phụ gia cho thực phẩm "bắt mắt" hơn với cái đích cuối cùng là tăng lợi nhuận.

BÁO ĐỘNG: NHIỄM ĐỘC CHÌ TỪ THỰC PHẨM BẨN

Thức ăn tăng trọng nhanh chứa nguồn gây bệnh

Theo các chuyên gia, người lớn hấp thụ chì thấp hơn trẻ nhỏ. Với ngộ độc nhẹ, trẻ bỏ ăn, hay quấy khóc, không nghe lời. Người lớn ăn không ngon, trí nhớ kém, khó ngủ, khả năng làm việc giảm. Với các trường hợp nhiễm độc nặng trẻ có thể bị liệt, co giật và hôn mê, người lớn bị suy thận.

Đặt hàng online sumgoodly

B.K

Bài viết liên quan