Báo động độc tố trong đồ chơi của trẻ em

Kiểu dáng đa dạng, màu sắc bắt mắt, giá thành rẻ… Là những yếu tố khiến cha mẹ thường chủ quan không tìm hiểu kỹ chất lượng và nguồn gốc khi lựa chọn đồ chơi cho con. Trong khi đó, các loại đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc đều đáp ứng những tiêu chí nói trên.

Các loại đồ chơi này thường dùng sơn chứa hàm lượng chì cao gây ra tình trạng nhiễm độc chì thụ động cho trẻ nhỏ khi thường xuyên tiếp xúc với đồ chơi. Nhiễm độc chì xảy ra một cách từ từ và lâu dài. Nó có thể xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ qua 2 còn đường:

Thứ nhất là qua đường hô hấp khi trẻ hít phải bụi hoặc không khí mà trong đó có lẫn bụi chì từ sơn của các loại đồ chơi.

Thứ hai là qua đường miệng vì trẻ em khoảng 3 tuổi có thói quen bỏ mọi thứ vào miệng ngậm, kể cả những thứ nhiễm chì, hoặc khi tay bị dính chì rồi đưa lên miệng từ các loại đồ chơi ngoài trời như bàn ghế, xích đu được làm bằng vật liệu pha chì hoặc phủ bằng sơn pha chì, khi lọt vào cơ thể chì sẽ thấm vào máu và tích trữ trong các cơ quan nội tạng, chúng nằm lại rất lâu đến một giới hạn nhất định sẽ gây ngộ độc và ung thư.

Độc tố trong đồ chơi của trẻ em

Theo một thống kê, hiện có khoảng 600.000 trường hợp trẻ em mỗi năm bị khuyết tật về trí não là do nhiễm chì.Chì ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Với nồng độ chì trong máu dù thấp dưới 10 mcg/dL, cũng đã làm chậm phát triển trí tuệ do trẻ em có mức độ hấp thụ chì nhanh và cao gấp 5 lần người lớn.

Trẻ em duới 6 tuổi dễ bị ngộ độc chì nhất, bởi cơ thể trẻ nhất là hệ thần kinh chưa phát triển đầy đủ, các cơ quan rất nhạy cảm và sức đề kháng yếu cùng khả năng tự thải độc còn rất kém. Khoa học đã chứng minh hàm lượng chì tỉ lệ nghịch với sự phát triển trí não của trẻ, nhiễm chì càng nặng thì bé càng kém thông minh.

Ngoài ra, chì làm mất cân bằng các tế bào xương, giảm yếu tố tạo xương, giảm chiều cao.

Giảm chức năng sinh sản của trẻ trong tương lai.

độc tố chì trong đôf chơi của trẻ

Nếu trẻ nhiễm độc chì lâu có thể gây ung thư thậm chí là tử vong.

Rất nhiều trường hợp trẻ mới bị nhiễm độc chì chỉ biểu hiện ở mức độ kín đáo hoặc không hề có biểu hiện gì, tuy nhiên đây là lúc độc tố chì đang âm thầm hủy hại các tế bào, cơ quan trong cơ thể trẻ.

Với thực trạng báo động về đồ chơi trẻ em, thêm vào đó các nhà sản xuất “lập lờ” không công khai thông tin thành phần sản phẩm… thì nguy cơ bị nhiễm độc chì luôn luôn rình rập trẻ nhỏ. Do đó, bên cạnh việc lựa chọn kỹ chất lượng đồ chơi cho con, các bậc cha mẹ cần nâng cao ý thức bảo vệ trẻ khỏi các nguy cơ và chủ động đào thải độc tố chì ra khỏi cơ trẻ và những thân trong gia đình.