Báo động đỏ: Trẻ bị tâm thần do nhiễm độc chì

Môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm, nước giải khát… có chứa chì ngày càng nhiều kéo theo đó là số lượng trẻ em bị nhiễm độc chì ở nước ta đang có xu hướng gia tăng rõ rệt. Đáng lo ngại hơn, nhiễm độc chì nghiêm trọng còn khiến trẻ bị chậm phát triển trí tuệ và rối loạn hành vi.

 

Trẻ tâm thần do nhiễm độc chì

 

Trẻ tâm thần vì nhiễm độc chì

Trong thời gian gần đây, phòng khám chuyên khoa Tâm Thần, Viện sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai phải khám và đánh giá sự ảnh hưởng của ngộ độc chì mạn tính đến sự phát triển tâm thần của khoảng  5 – 10/tháng trẻ đã được chẩn đoán và điều trị giải độc chì.

Cháu Nguyễn Văn Hưng (5 tuổi ở Thanh Xuân, Hà Nội) được cha mẹ đưa đến bệnh viện với nhiều biểu hiện khác thường.Gia đình cho biết, khoảng 2 tháng nay cháu Hưng thường xuyên thu mình vào một góc, không giao tiếp với ai. Ngoài ra, còn hay tự gây thương tích cho mình.Qua thăm khám và làm xét nghiệm, các bác sĩ đã phát hiện ra cháu bị ngộ độc chì nặng (được biết gia đình có làm nghề sản xuất bột chì).

Nhiễm độc chì ở trẻ - dễ nhiễm, khó phát hiện

Theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Nhiều trẻ em bị nhiễm độc chì nhưng không có biểu hiện rõ ràng, chỉ khi đi khám sức khỏe mới biết. Bởi nó chỉ biểu hiện rõ rệt khi cơ thể đã bị nhiễm độc chì nặng.

Hơn nữa, trẻ em dễ bị nhiễm độc chì hơn người lớn. Bởi bộ não của trẻ con, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi dễ bị ảnh hưởng bởi kim loại nặng như chì.Trong trường hợp uống phải nước nhiễm chì vào cơ thể, nó sẽ hấp thụ qua đường tiêu hóa. Lượng hấp thụ chì vào cơ thể người lớn chỉ khoảng 3 – 10%, nhưng đối với trẻ em sẽ hấp thụ khoảng 40 – 50% lượng chì hòa tan trong nước vào cơ thể.

 

 

Theo các chuyên gia Y tế khuyến cáo: Ở trẻ em, ngay cả mức thấp tiếp xúc với chì cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, chậm lớn, khuyết tật, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Khi lớn lên, trẻ có thể gặp các vấn đề về tâm thần, chỉ số IQ thấp…

Cách phòng nhiễm độc chì ở trẻ

Có thể thấy, nhiễm độc chìrất nguy hiểm và gây ra những tổn thương rất lớn đối với trẻ nhỏ. Do đó, các bậc phụ huynh cần phải phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì cho con em mình ngay từ bây giờ, bằng cách áp dụng các biện pháp sau đây:

  • Rửa tay cho trẻ sau khi chơi ngoài trời, trước khi ăn và trước khi đi ngủ để hạn chế sự hấp thụ chì qua đường tiêu hóa.
  • Không cho trẻ chơi những vật dụng, đồ chơi có nhiều màu sắc sặc sỡ hoặc không rõ nguồn gốc.
  • Chế độ ăn uống khoa học, sử dụng những thực phẩm sạch, không nhiễm chì.
  • Phụ huynh nên đưa trẻ đi khám bệnh định kỳ 6 tháng/ lần.

Tư vấn miễn phí 100%

Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh có thể bổ sung thực phẩm có chứa hoạt chất Canalgat Biogel được chiết xuất từ rong nâu giúp trẻ phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày.

Hoạt chất này đã được các nhà khoa học Viện Khoa học Biển - Viện Hàn Lâm Khoa học Nga thử nghiệm trên những trẻ em bị nhiễm độc chì. Kết quả cho thấy: chỉ sau3 tuần sử dụng Canalgat Biogel  hàm lượng chì trong máu trẻ giảm 45% so với ban đầu.

 

Báo động độc tố trong đồ chơi của trẻ em

Lê Thu

Bài viết liên quan