Báo động: Cây lương thực và hoa màu ở khu công nghiệp bị nhiễm chì vượt mức cho phép

Cây lương thực và hoa màu dù không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hay các hợp chất hóa học vẫn có nguy cơ bị nhiễm độc chì vượt mức cho phép nếu được trồng ở gần khu công nghiệp, làng nghề tái chế.

Lý giải cho thực trạng này, trước đây 100% cá rô phi và rau muống sông Nhuệ bị nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép nhiều lần. Sự việc này được phát hiện và công bố bởi: Trường Đại học Y tế công cộng, Cục An toàn thực phẩm và Viện Chăn nuôi quốc tế. Nguyên nhân là cá và rau sông Nhuệ đã hứng toàn bộ nguồn nước thải của các làng nghề tiểu thủ công nghiệp, nước thải sinh hoạt, bệnh viện và nhà máy công nghiệp… nên bị ô nhiễm chì nặng.

rửa rau ở vùng nước bẩn

Đôi khi chúng ta đang ăn rau được rửa từ những nguồn nước ô nhiễm nặng này mà không hề hay biết

Nước sông chứa làm lượng lớn chì không chỉ khiến toàn bộ cá, cua, ốc, rau trên sông bị nhiễm chì theo mà toàn bộ các cây lương thực, hoa màu sử dụng nước sông làm nguồn nước tưới cũng tồn dư nhiều chì trong đó.

Theo các chuyên gia Y tế, người tiêu dùng thường xuyên sử dụng những nguồn thực phẩm nhiễm chì sẽ có nguy cao cơ nhiễm độc chì, gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí có thể gây ung thư.

Không chỉ riêng sông Nhuệ, mà các khu vực đất, nước xung quanh các khu công nghiệp lớn nồng độ chì luôn vượt mức cho phép gây nhiễm độc vào cây hoa màu và lương thực.

rau nhiễm chì nặng

Rau tại vùng nhiễm chì có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho sức khỏe

Làm thế nào để bảo vệ cơ thể bạn khỏi nguy cơ nhiễm độc từ thực phẩm chứa chì?

Nguyên tắc 1: Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Hạn chế tiếp xúc với nguồn nhiễm chì là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa sự xâm nhiễm của chì vào cơ thể. Bạn nên lựa chọn rau quả trồng ở những khu xa khu công nghiệp, làng nghề tái chế và cách xa khu vực sông ô nhiễm. Ngoài ra, một biện pháp được các bà nội trợ tin dùng đó chính là tự trồng rau xanh tại nhà.

Ngoài ra bạn cũng nên bổ sung thêm những khoáng chất cần thiết có lợi như: Sắt, kẽm,…sẽ hỗ trợ cơ thể hạn chế việc hấp thụ chì vào cơ thể.

Nguyên tắc 2: Thải độc chì định kì

Mặc dù, việc phòng ngừa tiếp xúc với các nguồn nhiễm độc chì là rất cần thiết, tuy nhiên hàng ngày chúng ta vẫn hấp thụ một lượng khong nhỏ chì vào cơ thể: Qua việc hít thở không khí ô nhiễm, ăn uống thực phẩm bẩn, tiếp xúc ngoài da với đồ nhựa, đồ gốm sứ. Vì vậy việc thải độc chì định kì là rất cần thiết.

HIện nay, trên thị trường có sản phẩm duy nhất có công dụng thải độc chì được các chuyên gia khuyến cáo chính là: Sản phẩm có chứa hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ Rong nâu. Sản phẩm được nghiên cứu bởi Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam. Canalgat Biogel khi hấp thu vào cơ thể được ví như nam châm có ái lực đặc biệt với chì, có khả năng hút và đào thải chì ra ngoài theo con đường tư nhiên.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên sử dụng các thực phẩm có tác dụng chống oxy hóa như Vitamin C, Curcumin... từ nghệ vàng để hạn chế các tác động có hại của chì đối với cơ thể.

T.L

>>> tham khảo thêm : Những điều cần biết về nhiễm độc chì

Bài viết liên quan