Bạn có biết: Nguy cơ nhiễm độc chì từ vật dụng gia đình luôn thường trực hàng ngày

Trong ngành sản xuất gốm xứ, bát đĩa, thủy tinh…men chì là loại nguyên liệu thường được sử dụng, đặc biệt tại các lò thủ công vì ưu điểm rẻ, nhưng lại cho màu sắc sặc sỡ, bề mặt bóng đẹp nên thường rất hút khách hàng.

Tuy nhiên, nếu người tiêu dùng sử dụng những loại vật dùng này thì nguy cơ nhiễm độc chì sẽ rất cao.

Men chì nếu được pha chế đúng cách và nung ở nhiệt độ đủ cao thì oxit chì bị khóa chặt và không có khả năng gây nhiễm độc chì. Ngược lại, nếu việc pha chế hoặc nhiệt độ nung không đảm bảo, chì có thể dễ dàng tách khỏi men để hòa tan vào thức ăn đựng trong bát đĩa, đĩa gốm sứ, từ đó đi vào cơ thể con người, tích tụ và gây bệnh.

Chì có thể bị nhiễm ở những sản phẩm mem gốm xứ

Một số loại vật dụng gia đình không đảm bảo chất lượng có khả năng gây nhiễm chì cao:

+ Bát đĩa gia công in hoa văn sặc sỡ

+ Đồ thủy tinh, gốm sứ màu sắc lòe loẹt, xuất xứ không rõ ràng

+ Vật dụng đóng gói, đồ nhựa, đồ hộp có chất hàn gắn sử dụng chì

+ Mặc dù đây là những đồ gia dụng không thể thiếu trong đời sống mà chúng ta đang thường xuyên sử dụng hàng ngày nhưng chúng lại là nguồn gốc ẩn chứa nguy cơ nhiễm độc chì tiềm tàng gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm. Người bị nhiễm chì nặng khả năng mắc ung thư rất cao.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện trên cả nước có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đồ thủy tinh, gốm sứ, đồ nhựa gia dụng chiếm 30% thị phần cả nước, còn lại tới 70% là hàng trôi nổi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đang được bán tràn lan. Điều đáng e ngại là các sản phẩm đó lại gắn mác thương hiệu nổi tiếng dễ gây nhầm lẫn ẩn chứa nguy cơ gây nhiễm độc chì cao;

Các thí nghiệm của Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm cho thấy, đồ gốm sứ, thủy tinh hoa văn càng sặc sỡ thì hàm lượng chì càng lớn. Bởi thủy tinh và gốm nung trên 1.000độ C thường không có màu. Vì mục đích cắt giảm chi phí và làm cho sản phẩm dễ bắt mắt người mua, các loại bát đĩa, ly cốc đẹp sặc sỡ được cho thêm chì vào khi sản xuất, vừa tạo màu và giữ màu lâu, vừa giảm nhiệt độ nung để tiết kiệm năng lượng. Chì còn được tráng bên ngoài để nhờ tính chất truyền sáng làm đồ thủy tinh đẹp hơn, cho nên các sản phẩm này thường có hàm lượng chì vượt mức quy định dễ gây nhiễm độc;

Khi bị phơi nhiễm chì có thể có các triệu chứng:

+ Ăn không ngon miệng, sụt cân;

+ Vận động khó khăn, bị chuột rút;

+ Tăng huyết áp, nhức đầu, giảm trí nhớ

Cách phòng tránh nhiễm độc chì từ vật dụng gia đình:

+ Không sử dụng các loại đồ gia dụng như nhựa, gốm sứ, thủy tinh gia công có xuất xứ không rõ ràng

+ Trên thực tế, nhiễm độc chì không trừ 1 ai, vì vậy người dân cần chủ động phòng và đào thải độc tố chì ngày từ bây giờ, giảm nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm do môi trường và thực phẩm ô nhiễm.

+ Theo nghiên cứu của Viện hóa học các hợp chất thiên nhiên, hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu có thể phòng ngừa và đào thải độc tố chì hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày rất tốt. Sử dụng Canalgat Biogel mỗi ngày, giúp cơ thể phòng và đào thải độc tố chì, giảm biến chứng nguy hiểm do nhiễm độc chì gây ra.

Hotline tư vấn miễn phí cách thải độc chì: 1800 577 715

 

N.Đ

Bài viết liên quan