3/4 sản phẩm C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì vẫn chưa được thu hồi về

Tổng số sản phẩm của 2 lô trà xanh C2 và Rồng Đỏ mà Bộ Y tế đã mang đi kiểm tra và có kết luận là có  hàm lượng chì vượt mức cho phép là 41.190 thùng. Phía URC cho biết là mới thu hồi 1.184 thùng.Có nghĩa là có rất nhiều thùng C2 không được phép tồn tại trên thị trường, đe dọa lớn đến sức khỏe của người Việt. Đại diện công ty C2 khẳng định sẽ có trách nhiệm với sản phẩm của mình đã đưa ra thị trường. 

 
Buổi gặp mặt báo chí của nhà máy URC để thông cáo báo chí về vụ việc C2 và Rồng Đỏ nhiễm chì tổ chức vào 5/8 nhưng lại không có đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, đại diện hội bảo vệ người tiêu dùng. Tromg buổi họp báo này Ông Jai Gamboa, Tổng giám đốc URC Việt Nam đã nói rằng, Đoàn thanh tra Bộ Y tế đã kiểm tra tổng số 68 mẫu sản phẩm và tất cả các nguyên liệu nhập từ các nhà máy Bình Dương và Quảng Ngãi. Kết quả kiểm cho thấy các sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn quy định, bao gồm tiêu chuẩn về hàm lượng chì. Kết quả này là để bổ sung cho kết quả thanh tra trước đó của Bộ Y tế tại URC Hà Nội.


 URC Việt Nam thừa nhận mới chỉ thu hồi được hơn 1.000 thùng trong tổng số hơn 41.000 thùng C2 và Rồng Đỏ có hàm lượng chì vượt mức cho phép đã xuất ra thị trường

Trong đợt kiểm tra lô hàng thì cụ thể là lô C2 (ngày sản xuất 4/2/2016, hạn sử dụng 4/2/2017) và nước tăng lực hiệu Rồng đỏ (ngày sản xuất 10/11/2015, hạn sử dụng 10/8/2016). Hai lô sản phẩm này đã được lưu thông ra ngoài thị trường.
Và khi kiểm tra kho thì sản phẩm không đảm bảo kín, biện pháp phòng chống động vật gây hại tại kho chưa đảm bảo theo quy định về an toàn thực phẩm như chống các loại mối mọt gián xâm nhập ảnh hưởng đến sản phẩm .

Thanh tra Bộ Y tế đã áp dụng hình thức xử phạt cho hành vi vi phạm của Công ty URC là hơn 5,8 tỷ đồng.Mà hành vi bán sản phẩm nhiễm chì ra thị trường bị phạt nặng, chiếm hơn 99% mức xử phạt của bộ Y tế.

Trong khi đó phía URC đã từng mang mẫu của 2 lô hàng trên đi kiểm tra, đồng thời ủy quyền cho một đơn vị kiểm nghiệm độc lập khác là Eurofins. Thì kết quả lại khẳng định rằng sản phẩm trên rất an toàn.

Đại diện của phía URC lại phát biểu : "Không hiểu lý do vì sao Bộ Y tế lại công bố kết quả như vậy". Và "Bộ cũng không đưa ra nguyên nhân, kết luận nào khẳng định vì sao 2 lô hàng trên lại có hàm lượng chì vượt ngưỡng cho phép".

Một điều đáng chú ý là trên website của URC Việt Nam đã ghi rõ,trong những nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm của 2 lô C2 và Rồng Đỏ , có Axit Citric được nhập khẩu từ phía Trung Quốc. Đại diện doanh nghiệp đã cho rằng, lượng nguyên liệu này có chiếm khoảng 1% toàn bộ nguyên liệu sản xuất trên thị trường.

"Nhưng nguyên liệu được nhập từ nguồn nào cũng đều trải qua quá trình kiểm tra gắt gao từ cơ quan chủ quản trực tiếp là Bộ Y tế và tuân thủ quy trình nghiêm ngặt của doanh nghiệp", đại diện hãng nói.

Dù nói không chấp nhận với kết quả kiểm tra, tuy nhiên, phía URC lại khẳng định với kết quả đưa ra của Bộ Y tế là ý kiến cuối cùng, doanh nghiệp chấp nhận và tôn trọng tất cả các yêu cầu xử lý của cơ quan quản lý nhà nước, tức là thừa nhận 41.190 thùng trà xanh, nước tăng lực đang lưu thông ngoài thị trường có lượng chì cao hơn mức cho phép của Bộ Y Tế.

"Chúng tôi đã tìm mọi cách, mọi nguồn có thể để thu hồi sản phẩm. Đến thời điểm hiện tại, số sản phẩm thu hồi đạt 1.184 thùng", ông Jai Gamboa nói.

Và sau vụ việc này thì doanh số 3 tháng vừa qua của công ty URC giảm đáng kể.
 
 
Các phòng viêm của chúng tôi đã tới gặp BS Huỳnh Quang Đại, Khoa nội tổng quát Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, bộ môn Hồi sức cấp cứu chống độc, cho biết chì là một kim loại nặng rất nặng . Ngộ độc chì được nghiên cứu và chia làm 2 nhóm:
+ Ngộ độc cấp tính sẽ làm tăng áp lực nội sọ, gây tổn thương não cấp có biểu hiện là nôn, lơ mơ, hôn mê, co giật...

+ Nhóm 2 là ngộ độ mãm tính, tức ngộ độc tích lũy trong thời gian quá dài .Và ngộ độc kiểu này rất nặng .Người lớn hấp thụ chì thấp hơn trẻ nhỏ. Trẻ càng nhỏ tác hại càng nặng, gây ra tình trạng rối loạn chức năng của nơron thần kinh. Triệu chứng biểu hiện là kích thích tăng động, giảm thần kinh nhận thức, giảm trí thông minh của trẻ so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa

Trong trường hợp hiếm hoi, ngộ độc chì có thể gây co giật, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.

Đối với phụ nữ đang mang thai, chì tích tụ trong cơ thể cạnh tranh với canxi trong xương. Nó có thể vượt qua hàng rào nhau thai, phơi nhiễm vào bé. Hậu quả xảy ra là thai nhi giảm tăng trưởng và bà mẹ có nguy cơ sinh non, và con sinh ra có thể dị tật bẩm sinh .

Người trưởng thành tiếp xúc với chì cũng ghi nhận tác dụng lên hệ tim mạch như tăng huyết áp. Nó cũng gây suy giảm chức năng thận và ảnh hưởng xấu đến sinh sản ,nặng có thể dẫn đến vô sinh 
 
Nếu bạn nghi ngờ mình bị nhiễm độc chì thì hãy liên lạc tới số tổng đài 1800 577 715(miễn cước) để chúng tôi tư vấn giúp bạn 
 
nguon: zing.vn

Bài viết liên quan