Sử dụng bát đĩa hoa văn sặc sỡ - nuốt độc vào người mà không hay biết

 

Theo TS. Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại Học Bách Khoa Hà Nội): Các sản phẩm bát đĩa gốm sứ càng có nhiều hoa văn sặc sỡ thì có hàm lượng chì càng cao.

Đáng lo ngại hơn, bát đĩa gốm sứ đều là những vật dụng con người sử dụng hàng ngày và thực tế hiện nay tỷ lệ người bị nhiễm độc chì tại Việt Nam đang tăng theo cấp số nhân.

 

Bát đĩa càng có nhiều hoa văn sặc sỡ thì hàm lượng chì càng cao

 

Bát đĩa nhiễm chì do đâu?

PGS.TS Vũ Minh Đức (Bộ môn Vật liệu silicat – ĐH Xây Dựng) cho biết: Trong quá trình sản xuất bát đĩa người ta sẽ cho thêm chì vào nung để khi nung men và màu sẽ chảy ra nhanh hơn, từ đó giảm nhiệt độ nung, tiết kiệm năng lượng và chi phí sản xuất.

Hơn nữa, sử dụng kim loại chì để dễ tạo màu, giúp bát đĩa có hoa văn đẹp mắt và long lanh hơn. Nhưng những sản phẩm có màu sắc sặc sỡ, đặc biệt là có hình in sát mép bát đĩa sẽ vô cùng độc hại vì chì dễ xâm nhập vào cơ thể khi chúng ta sử dụng ăn, uống, đặc biệt là trẻ nhỏ. Và khi đựng đồ ăn nóng, chua, nước hoa quả…thì lượng chì có trong những sản phẩm độc hại này sẽ giải phóng, thôi nhiễm vào thức ăn, thâm nhập và tích lũy trong cơ thể làm tăng nguy cơ nhiễm độc chì.

Theo ước tính của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ): Trẻ em có thể hấp thụ khoảng từ 30% đến 75% lượng chì trong bát đĩa, còn người lớn có mức hấp thụ thấp hơn khoảng 11%.

Làm sao để phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì từ bát đĩa?

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo: hiện tại nồng độ chì trung bình của người Việt Nam là 20mcg/dL, đang gấp đôi nồng độ chì cho phép tồn tại trong cơ thể. Ở mức độ nặng, chì sẽ gây tổn thương thần kinh, thận,tim mạch, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây ung thư, thậm chí là tử vong.

Nên lựa chọn bát đĩa chất lượng cao, màu trắng, ít hoa văn

 

Để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ cũng như phòng tránh nguy cơ nhiễm độc chì từ bát đĩa, TS. Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo người tiêu dùng nên mua bát đĩa gốm sứ màu trắng, chất lượng cao, ít hoa văn, trơn nhưng không quá bóng loáng.

Nhưng trên thực tế, làm sao để lựa chọn được bát đĩa không có chì vẫn đang còn là dấu hỏi. Bởi theo Thống kê của cục Quản lý Chất lượng sản phẩm có tới 80% các sản phẩm gia dụng chứa đựngthực phẩm (như bát đĩa, cốc chén,...) có nguồn gốc từ Trung Quốcđang có mặt trên thị trường Việt Nam. Các sản phẩm này đềucó màu sắc bắt mắt, có hàm lượng chì cao, vượt mức quy định cho phép. Đôi khi chúng còn được gắn mác của các nước như Pháp, Hàn Quốc…khiến nhiều người tưởng về độ cao cấp, an toàn của sản phẩm.

Canalgat Biogel - Giải pháp phòng và đào thải độc tố chì hiệu quả

 Giải pháp trị bệnh với sumgoodly

 

Có thể thấy, nguy cơ nhiễm độc chì sẽ không chừa một ai, do đó mọi người cần chủ động phòng và đào thải độc tố chì ngay lập tức để giảm nguy cơ mắc bệnh do nhiễm độc chì. 

Ngay từ hôm nay, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn hãy nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, chủ động phòng bệnh hơn chữa bệnh.Ở các nước phát triển, phòng và thải độc chì đã được nâng lên trở thành một lối sống.

Hiện nay, tại Việt Nam xuất phát từ nhu cầu thực tế, các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam thuộc Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công hoạt chất Cannalgat Biogel tinh chiết từ rong nâu có khả năng phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể rất tốt.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng: Khi đi vào cơ thể, hoạt chất Canalgat Biogel sẽ trương nở và tạo thành lớp màng bao bọc ở niêm mạc ruột. Nó có khả năng nhận diện những kim loại chì lưu thông trong mạch máu và trong lòng ruột. Sau đó sẽ tạo thế gọng kìm bắt và đào thải chì ra ngoài cơ thể theo đường tiêu hóa tự nhiên.

HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ THẢI ĐỘC CHÌ ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM DO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

HOTLINE HỖ TRỢ THẢI ĐỘC CHÌ: 1800 577 715.

 Tham khảo thêm : Mỹ phẩm trắng da chứa chì - Nguy cơ hiểm họa khôn lường

Lê Thu

 

Bài viết liên quan