Cảnh báo: Hàm lượng chì trong bột trà Ô long Tea Trung Quốc vượt 46 lần mức cho phép

Người dân Việt Nam chưa hết  bàng hoàng sau vụ “nước C2, rồng đỏ nhiễm chì” thì mới đây lại phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì từ bột trà Ô long Tea Trung Quốc.

Theo bản xét nghiệm của phòng thí nghiệm nổi tiếng SGS, Trung Quốc: Hàm lượng chì trong nguyên liệu bột trà “Oolong Tea Sun 60” cao gấp 46 lần.

Theo hồ sơ của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy: Đã có 1 doanh nghiệp giải khát nước ngoài hoạt động ở Việt Nam đăng ký nhập loại nguyên liệu này.

Ở Việt Nam, nguyên liệu “Oolong Tea Sun60” là tên gọi nguyên liệu để sản xuất ra nước uống đóng chai vẫn gọi là Trà Ô long Tea, một loại nước uống rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Hàm lượng chì vượt ngưỡng của 2 sản phẩm đã bị người Việt hàm lượng chì vượt ngưỡng của 2 sản phẩm C2 và Rồng đỏ bị người Việt tẩy chay đó “chưa là gì” so với hàm lượng chì vượt ngưỡng trong nguyên liệu trà Ô long Tea lần này.

Uống trà ô long giải khát chứa chì, độc hại ra sao?

Ông Đặng Việt Lâm – chuyên gia của Trung Tâm kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 1 (Quatest 1) – Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường và Chất lượng Việt Nam cho biết: Chỉ số Chì trong đồ uống vượt ngưỡng quy định là một mối nguy hiểm khôn lường cho sức khỏe của người sử dụng. Đặc biệt là sức khỏe trẻ em và trẻ vị thành niên.  

Theo các chuyên gia Y tế khuyến cáo: Ở trẻ em, ngay cả mức thấp tiếp xúc với chì có thể gây ra các thiệt hại cho hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, khiến trẻ chậm lớn, khuyết tật, suy giảm thính giác và chức năng tế bào huyết học. Khi lớn lên, trẻ có thể gặp các vấn đề về tâm thần, chỉ số IQ thấp…Trong trường hợp hiếm hoi, nguy hiểm hơn, nhiễm độc chì còn có thể gây co giật, hôn mê và dẫn đến tử vong.

Uống trà ô long nhiễm chì – cần thải độc cấp tốc

Nếu thường xuyên sử dụng trà ô long nhiễm chì thì người dân cần phải tiến hành thải độc chì ra khỏi cơ thể cấp tốc, trước khi quá muộn.

Mới đây, Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu thành công hoạt chất Canalgat Biogel chiết xuất từ rong nâu biển tự nhiên. Hoạt chất này có tác dụng phòng và đào thải độc tố chì cực kỳ hiệu quả.

Canalgat Biogel an toàn và lành tính khi sử dụng dài ngày (không có tác dụng phụ. Canalgat Biogel đã được Viện Sinh vật biển- Viện Hàn lâm Khoa học Nga tiến hành kiểm nghiệm lâm sàng trên những trẻ bị nhiễm độc chì: Kết quả nghiên cứu cho thấy: Sau 6 tuần sử dụng Canalgat Biogel, hàm lượng chì trong máu trẻ giảm 42,4 % so với ban đầu.

Lê Thu

Bài viết liên quan