Báo động đỏ: bệnh run tay chân do nhiễm độc chì

Môi trường và thực phẩm ô nhiễm chứa nhiều kim loại nặng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Nhiễm độc kim loại nặng như thủy ngân ( Hg), chì (Pb)… ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống người bệnh, trong số đó run tay chân do nhiễm độc chì là bệnh phổ biến hiện nay.

Chì là một trong những kim loại nặng được ứng dụng nhiều trong đời sống . Tất cả mọi ngừoi đều có nguy cơ bị nhiễm độc chi do hoạt động thường ngày chúng ta đều tiếp xúc với chì:  thức ăn, đồ chơi, không khí ô nhiễm…

Biến chứng và hậu quả của bệnh run tay chân do nhiễm độc chì

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng – Nguyên Trưởng khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai: Nồng độ chì cho phép trong cơ thể ngừoi là dưới 10mcg/dL. Tuy nhiên, tại Việt Nam nồng độ này luôn vượt 20 Mcg/dl gấp nhiều lần ngưỡng cho phép. Run tay chân do nhiễm độc chì là bệnh thường gặp ở người làm việc lâu dài và thường xuyên trong môi trường có chì. Chị Hương 40 tuổi (Cổ Nhuế, Từ Liêm) khi phát hiện có biểu hiện run  tay chân bất thường và xuất hiện nhiều hơn. Mặc dù thử điều trị bằng nhiều cách khác nhau nhưng bệnh tình không thuyên giảm, Sau  đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ chị mới tá hỏa biết được bệnh của mình do  nhiễm độc chì gây ra vì chị đang làm ở một nhà máy sản xuẩt pin, tiếp xúc với lượng chì rất cao.

Bệnh run tay chân cho nhiễm độc chì được phân ra 2 mức độ: cấp tính và mạn tính.

  • Nhiễm độc chì cấp làm tổn thương tới các tế bào thần kinh, để lại di chứng như run tay chân, liệt vận động, co cứng cơ...
  • Với trường hợp nhiễm độc mạn tính, chì gây rối loạn chuyển hóa và tạo máu, dẫn đến thiếu máu và các chất dinh dưỡng cần thiết, gây ra chứng run chân tay, suy nhược cơ thể…

Bệnh thường gặp ở người lớn. Ngoài ra nhiễm độc chì nặng gây ra các bệnh nguy hiểm như: huyết áp, giảm trí nhớ, tê bì mất cảm giác, trường hợp nặng có thể dẫn tới ung thư. Khi lương chì tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ gây tổn thương các cơ quan như: thần kinh, xương, hệ tuần hoàn… gây ra những biến chứng phức tạp như run chân tay, co giật, teo cơ, yếu cơ, chậm vận động, khó bước lên các bậc, bàn tay khó duỗi hoặc có thể liệt tay khiến người bệnh mất khả năng tư chủ trong các hoạt động cá nhân.

Phòng và thải độc chì trước khi quá muộn

Giải pháp trị bệnh với sumgoodly

Chì dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trong quá trình: hô hấp, tiêu hóa, và tiếp xúc qua da.  Hơn 90%-95%  lượng chì được đưa vào cơ thể do hấp thụ từ không khí ô nhiễm và  ngấm qua da khi người bệnh tiếp xúc lâu dài trong  môi trường chứa lượng chì cao.

Một số biện pháp ngăn ngừa và thải độc chì được khuyên dùng hiện nay:

  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, sử dụng thực phẩm sạch
  • Định kỳ thăm khám sức khỏe để thải độc chì kịp thời 6 tháng 1 lần
  • Bổ sung thêm các nhóm vitamin B và khoáng chất Sắt (Fe), kẽm (Zn) giúp thải chì hiệu quả
  • Giảm thiểu sư dụng các chất kích thích như: rượu,bia.. sẽ làm tăng tích tụ chì
  • Điều trị tại các cơ sở y tế bằng biện pháp: châm cứu, lọc máu,…thải độc tố chì
  • Sử dụng thực phẩm có chứa hoạt chất: Canalgat Biogel, chiết xuất từ rong nâu biển, có khả năng phòng và đào thải độc tố chì ra ngoài cơ thể rất tốt.

Nhiều nghiên cứu cho thấy,người bị nhiễm độc chì sau 1 tháng sử dụng Canalgat Biogel hàm lượng chì trong máu giảm tới 42% so với hàm lượng ban đầu.

 

HÃY CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA VÀ THẢI ĐỘC CHÌ ĐỂ GIẢM THIỂU NGUY CƠ MẮC BỆNH NGUY HIỂM DO MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

HOTLINE HỖ TRỢ THẢI ĐỘC CHÌ: 1800 577 715.

 Tham khảo thêm : Mỹ phẩm trắng da chứa chì - Nguy cơ hiểm họa khôn lường